Thực hiện Hướng dẫn của phòng Tư pháp thành phố về triển khai công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, Chương trình công tác tháng 4 năm 2023 của UBND phường, ngày 06/4/2023, UBND phường Tân Giang đã tổ chức Hội nghị tập huấn Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật phòng chống tham nhũng; Luật tiếp công dân; Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở và các Nghi định, Thông tư hướng dẫn thi hành cho gần 50 đại biểu, gồm: Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ phường; cán bộ, công chức; trưởng, phó các ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội; Trưởng, phó và các chiến sỹ công an phường; Bí thư Chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận, tổ trưởng 8 tổ dân phố; tổ trưởng tổ hòa giải, các hòa giải viên cơ sở trên địa bàn phường Tân Giang.

Dự với Hội nghị có các đồng chí Bùi Cẩm Thạch - Phó trưởng phòng xây dựng kiểm tra và theo dõi THPL tỉnh; Nguyễn Lê Thúy Hằng - PTP Tư pháp thành phố Hà Tĩnh.

Đồng chí Bùi Cẩm Thạch - Phó trưởng phòng xây dựng kiểm tra và theo dõi THPL, phổ biến một số nội dung cơ bản của Luật xử lý vi phạm hành chính; triển khai một số Chuyên đề như: Nghị định số 118/2021/NĐ-CP, ngày 23/12/2021 của Chính phủ về việc quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính; Nghị định 19/2020/NĐ-CP, ngày 12/02/2020 của Chính phủ về việc kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Đồng thời hướng dẫn chuyên sâu các kỹ năng như: Kỹ năng xác định thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính và soạn thảo biên bản vi phạm hành chính; kỹ năng soạn thảo ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính; áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính; nhiệm vụ quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và công tác kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Tại hội nghị các đại biểu còn được trao đổi giải đáp về những khó khăn, vướng mắc trong áp dụng pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Đồng chí Điện Xuân Thành - Phó Chủ tịch UBND phường Tân Giang yêu cầu thông qua buổi tập huấn các tổ chức, các ngành, cán bộ công chức, các tổ dân phố, tổ trưởng tổ hòa giải, các hòa giải viên cơ sở tiếp thu nội dung buổi tập huấn một cách nghiêm túc để tham mưu thực hiện ở cơ sở một cách có hiệu quả, đúng quy định pháp luật. Đề nghị UBMTTQ, các đoàn thể, các Tổ dân phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên và nhân dân trên địa bàn bằng nhiều hình thức góp phần nâng cao ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật./.