Ngày 01/10/2021, Đảng uỷ, UBND phường đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tháng 9/2021 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm tháng 10/2021. Tại hội nghị các tổ dân phố đã có các kiến nghị, đề xuất UBND phường giải quyết. UBND phường Tân Giang báo cáo kết quả xử lý các ý kiến, kiến nghị gửi đến Hội nghị giao ban tháng 10/2021 như sau:

1. Lĩnh vực Tài nguyên - môi trường:

- Giải quyết việc giải phóng mặt bằng trường hợp ông Lê Hồng Quang - TDP89.  (TDP89)

* Trả lời:

UBND phường phối hợp với MTTQ, các đoàn thể; liên đoàn cán bộ tổ dan phố 89 tập trung vận động, tuyên truyền đến nay hộ ông Lê Hồng Quang đã nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

- Xử lý dứt điểm việc gây ô nhiễm môi trường hộ bà Thơm - TDP89.  (TDP89)

* Trả lời:

UBND phường đã phối hợp với tổ dân phố kiểm tra nhắc nhở, lập biên bản việc bà Thơm - TDP89 nuôi lợn trong khu dân cư gây ô nhiểm môi trường. Trong thời gian qua bà Thơm đã khắc phục, sửa chửa như:  Làm bể lắng phân, hàng ngày dội rửa chuồng và che đậy mương thoát nước thải. Hiện nay mùi hôi đã giảm nhiều. Đầu tuần tháng 11, UBND phường tổ chức ký cam kết nếu gây ô nhiểm môi trường thì lập biên bản vi phạm hành chính xứ lý theo quy định, đồng thời vận động gia đình bà Thơm chấm dứt việc nuôi lợn trong khu dân cư.

2. Lĩnh vực xây dựng: Đ/c Tâm - Xây dựng

- Ngách 1, ngõ 101, đường Nguyễn Trung Thiên đã đăng ký đổ thảm nhựa từ tháng 3 tuy nhiên đến nay chưa triển khai? (TDP3)

Trả lời: Tuyến đường ngách 1 ngõ 101 chưa thể triển khai đăng ký bổ sung thảm nhựa được là vì đang liên quan chồng lấn đến mốc giới 02 lô đất xen dắm đã được UBND thành phố Hà Tĩnh cấp giấy CNQSD đất năm 2017 hiện nay chưa giải quyết được.

- Hiện nay trên địa bàn TDP2 một số tổ liên gia đã nạp tiền đầy đủ để triển khai rải thảm tuy nhiên đến nay chưa thấy UBND phường triển khai? (TDP2)

Trả lời: Trên địa bàn TDP 2 trong năm 2021 đã được đăng ký 05 tuyến hiện nay đã được thảm nhựa 04 tuyến, còn lại 01 tuyến là hẻm 2 Ngách 8 Ngõ 13 Hải Thượng Lãn Ông chiều dài 43 m, do bề rộng mặt đường quá hẹp (R 2,3 m) phải thi công bằng phương pháp thủ công do đó sẽ cho tiếp tục triển khai thi công vào đợt tiếp theo.

- Đề nghị UBND phường xử lý lấn chiếm của các hộ tại ngõ 20, đường Nguyễn Công Trứ?

Trả lời: UBND phường đã tiến hành kiểm tra lập biên bản cụ thể về hiện trạng và đối chiếu với giấy CN QSD đất của các hộ gia đình. Nguồn gốc các công trình của các hộ gia đình đã tồn tại từ trước đây, chính vì vậy UBND phường đang cân nhắc các phương án xử lý trong thời gian sắp tới phù hợp với quy định, nhưng cũng phải đảm bảo ổn định tình hình trong khu dân cư

3. Lĩnh vực trật tự đô thị:

- Giải quyết việc một số hộ gia đình tại TDP89 để chậu cảnh, phế thải trên mương gây mất mỹ quan đô thị, đề nghị phường xử lý? (TDP89)

Trả lời: Sau khi có ý kiến kiến nghị của TDP 89, UBND phường giao cho Tổ đô thị tiến hành kiểm tra, xử lý và yêu cầu các hộ dân dời dọn cây cối, rau màu, nuôi gà,…tại tuyến đường Ngõ 30 đường Hải Thượng Lãn Ông và khu vực Sân bóng phường. Để nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân đề nghị Tổ dân phố tiếp tục tuyên truyền, chỉ đạo Tổ tự quản công tác trật tự tổ dân phố tiếp tục nhắc nhờ nhân dân chấp hành tốt Quy chế quản lý đô thị.

- Việc ra quân lập lại trật tự kỷ cương đô thị trên địa bàn tổ dân phố 3: cần tạo điều kiện cho nhân dân sử dụng hành lang vỉa hè tính từ hàng cây trở vào nhà dân? (TDP3)

Trả lời: Căn cứ theo Quyết định số: 1620/QĐ-UBND ngày 22/08/2016 của UBND thành phố Hà Tĩnh về việc Ban hành Quy định về quản lý, sử dụng vỉa hè, lòng đường, bảo vệ mỹ quan và trật tự đô thị trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh, trong đó tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông là tuyến đường được phép kinh doanh. Tuy nhiên hộ gia đình kinh doanh nào có nhu câu thuê một phần vỉa hè để kinh doanh thì phải làm thủ tục hồ sơ đề nghị UBND thành phố Hà Tĩnh cấp Giấy phép mới được kinh doanh, còn nếu không được UBND thành phố cấp phép thì UBND phường sẽ xử lý theo đúng quy định. Đề nghị Tổ dân phố 3 hướng dẫn các hộ dân có nhu cầu sử dụng vỉa hè đường Hải Thượng Lãn Ông lập hồ sơ để được cấp phép theo quy định.

- Hiện nay trên địa bàn tổ dân phố 1 có hộ ông Thành - làm nghề Mộc đã gây ảnh hưởng đến mỹ quan, đô thị và cuộc sống các hộ xung quanh. Đề nghị UBND phường có biện pháp, xử lý?

Trả lời: Đối với xưởng mộc của hộ ông Thành ở ngách 4 ngõ 20 đường Nguyễn Công Trứ UBND phường đã nhiều lần kiểm tra, lập biên bản yêu cầu di chuyển xưởng mộc này ra khỏi khu vực dân cư để đảm bảo môi trường, cảnh quan đô thị, tuy nhiên đến nay hộ gia đình vẫn chưa chấp hành di chuyển sang vị trí mới. UBND phường tiếp tục sẽ hoàn thiện các hồ sơ để xử lý theo đúng quy định.

4. Lĩnh vực chăn nuôi - thú y

- Cần có biện pháp xử lý đối với tình trạng chó thả rông trên địa bàn phường. (TDP12)

Trả lời: UBND phường đang xây dựng Kế hoạch, phương án Quản lý chó thả rông; triển khai rà soát số hộ, số lượng chó nuôi trên địa bàn để tổ chức ký cam kết đối với các hộ nuôi chó, trường hợp không chấp hành thì căn cứ quy định để xử lý.

5. Lĩnh vực an ninh:

- Một số người dân đã làm căn cước công dân lâu rồi nhưng nay chưa nhận được thẻ căn cước?  (TDP3)

Trả lời: Thời gian vừa qua do thị trường khan hiếm chip, tất cả các lĩnh vực liên quan đến chip trên thế giới đều khan hiếm. Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp cho nên việc giao thương cũng hạn chế. Cùng với đó, khi chúng ta cấp thẻ CCCD, trong quá trình thực hiện do việc kê khai của người dân, đáng lẽ là cấp đổi thì trình bày là cấp mới. Do vậy, khi được xác thực, qua kiểm tra hệ thống tàng thư là cấp đổi chứ không phải cấp mới dẫn đến quy trình bị chậm lại. Vừa rồi, để giảm thiểu việc này, Ngành Công an có nhiều việc làm công khai để người dân biết, nếu có chậm muộn có thể phản ánh trực tiếp vào trang “Dữ liệu dân cư quốc gia” để được giải đáp. Hiện nay, Công an phường đã nhận hơn 300 thẻ căn cước công dân phường Tân Giang, đã và đang tiến hành trả thẻ vào giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Công an phường đã thông báo danh sách người có thẻ CCCD đến từng tổ dân phố trên địa bàn.

- Đề nghị Công an phường xây dựng Kế hoạch và có giải pháp duy tu, bảo dưỡng các mắt camera trên địa bàn phường do nhân dân đóng góp? (TDP1)

Trả lời: Thời gian vừa qua, Công an phường tập trung nhiều việc đột xuất của đơn vị, nhiệm vụ đảm bảo ANTT trước cổng trụ sở UBND Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và nhất là thực hiện hai dự án của Bộ Công an và tình hình mưa lụt nên chưa tiến hành kiểm tra rà soát trực tiếp tại các mắt camera ở các tổ dân phố. Thời gian tới, Công an phường tham mưu UBND phường triển khai rà soát, bảo dưỡng mắt camera trên địa bàn phường.

6. Lĩnh vực quân sự:

- Cần mua sắm trang thiết bị PCTT-TKCN cho các tổ dân phố như: áo mưa, đèn pin…. (TDP3)

Trả lời: Hiện nay ngân sách phường gặp nhiều khó khăn, kinh phí sử dụng trong công tác PCTT-TKCN không giao nhiệm vụ chi hàng năm mà lấy từ nguồn dự phòng ngân sách. Bên cạnh đó, nguồn dự phòng ngân sách năm 2021 đã sử dụng cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong năm 2020 UBND đã mua sắm cấp cho ban chỉ đạo PCTT –TKCN và các tổ dân phố (như: đèn pin..) trước mắt, đề nghị các đồng chí quan tâm bảo quản để tiếp tục sử dụng trong công tác PCTT-TKCN năm 2021.

7. Lĩnh vực Lao động thương binh - xã hội:

- Đề nghị UBND có giải pháp đối với trường hợp Nguyễn Tiến Sỹ - hộ nghèo TDP6 hiện nay không có nhà ở?

Trả lời: UBND phường Tân Giang tiếp thu ý kiến. Thời gian tới phối hợp với MTTQ, các đoàn thể phường để có giải pháp hỗ trợ đối với trường hợp Nguyễn Tiến Sỹ.

8. Lĩnh vực Giáo dục:

- Phương án mượn nhà văn hoá các tổ dân phố cho học sinh học không khả quan. Đề nghị UBND phường kiến nghị các cấp cho trường mượn từ 6 - 7 phòng tại trung tâm giáo dục thường xuyên - TDP1 (trường THCS Lê Bình)

Trả lời:

Hiện nay trường THCS Lê Bình đang trong giai đoạn khởi công xây dựng dãy nhà học 3 tầng 21 phòng học. Dự kiến đến đầu tháng 2/2022, công trình mới hoàn thành đưa vào sử dụng. Trong năm học 2021-2022 trường THCS Lê Bình có 20 lớp nhưng hiện tại chỉ có 12 phòng học (dãy nhà học 2 tầng cũ), không đủ để bố trí lớp học và các phòng học bộ môn. Vì vậy, để đảm bảo việc dạy và học của giáo viên, học sinh, nhà trường buộc phải tổ chức học 2 buổi/ngày. Trước thực trạng đó, ngày 18/8/2021 trường THCS Lê Bình đã có Công văn số 62/TTr-THCSLB về việc đề xuất mượn trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh (cũ) để bố trí một số phòng học. Ngày 24/8/2021 UBND phường Tân Giang đã có Công văn số 150/UBND-VHXH gửi UBND thành phố và các phòng chuyên môn (phòng Giáo dục Đào tạo, Quản lý đô thị, tài chính kế hoạch) để xin ý kiến mượn trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh (cũ) để bố trí các phòng học cho trường THCS Lê Bình.

 Tuy nhiên tại thời điểm đó, trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh (cũ) thuộc quản lý của Sở Giáo dục và Đào tạo. Đến ngày 20/9/2021 UBND tỉnh mới ban hành Quyết định số 3184/QĐ-UBND về việc chuyển giao cơ sở nhà, đất của trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh về cho UBND thành phố quản lý. Vừa qua, UBND tỉnh và sở ban ngành đã về làm việc với UBND thành phố để bàn giao việc quản lý. Hiện nay UBND thành phố chưa có văn bản giao cho phường Tân Giang quản lý khu vực này và chưa có văn bản trả lời cho địa phương về nội dung xin ý kiến mượn trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh (cũ) để bố trí các phòng học cho trường THCS Lê Bình (Công văn số 150/UBND-VHXH). Tuy nhiên, qua khảo sát khu vực trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh (cũ) đã xuống cấp vì vậy đề nghị nhà trường cân nhắc kỹ phương án mượn khu vực này để cải tạo thành các phòng học nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất.

9. Lĩnh vực nội vụ:

 - Hiện nay đồng chí Lê Văn Mỹ - Tổ trưởng Tổ dân phố 1 đang kiêm nhiệm nhiều chức vụ như: tổ đội trưởng, tổ trưởng tổ tự quản trật tự đô thị...đã ảnh hưởng đến việc giải quyết các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn TDP1. Đề nghị UBND phường có hướng giải quyết? (TDP1)

Trả lời:

Thực hiện Nghị quyết số 258/2020/NQ-HĐND ngày 08/12/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh quy định chức danh, số lượng, mức khoán chi phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, ở tổ dân phố; mức bồi dưỡng đối với người trực tiếp tham gia công việc của thôn, tổ dân phố; Công văn số 324/SNV-STC ngày 08/3/2021 liên Sở Nội vụ và Tài chính v/v hướng dẫn một số nội dung về thực hiện chế độ phụ cấp đối với người không chuyên trách cấp xã, ở thôn, tổ dân phố và mức bồi dưỡng đối với người trực tiếp tham gia công việc của thôn, tổ dân phố; Công văn số 152/UBND-VP ngày 24/08/2021 của UBND phường Tân Giang v/v hướng dẫn triển khai thực hiện Nghị quyết 258/2020/NQ-HĐND ngày 08/12/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Theo quy định việc Tổ trưởng tổ dân phố kiêm nhiệm thêm các nhóm nhiệm vụ khác không sai quy định tuy nhiên việc các tổ dân phố bố trí kiêm nhiệm đã ảnh hưởng đến quá trình thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Khi UBND phường điều động lực lượng tổ trưởng tổ dân phố, bảo vệ dân phố, tổ đội trưởng..tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19, ra quân đảm bảo trật tự đô thị, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, công tác PCTT-TKCN…thì chỉ điều động được 01 người.

Thời gian tới, UBND phường giao văn phòng HĐND-UBND tham mưu văn bản chỉ đạo, hướng dẫn việc thực hiện bố trí các chức danh, nhiệm vụ ở tổ dân phố  (Chức danh nào có thể kiêm nhiệm, chức danh nào không thể kiêm nhiệm…) đảm bảo không chồng chéo trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của phường cũng như tổ dân phố.

- Cần ban hành Quy chế và chức năng nhiệm vụ quyền hạn tổ tự quản trật tự đô thị tại tổ dân phố để tổ dân phố quản lý? (TDP3)

Trả lời: Ngày 31/8/2021, UBND phường Tân Giang đã ban hành Ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của Tổ tự quản lý trật tự đô thị tại các tổ dân phố phường Tân Giang.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Bản đồ hành chính
 Liên kết website
Thống kê: 169.464
Online: 4