Hiện nay môi trường sống của chúng ta ngày càng bị ô nhiễm trầm trọng. Lượng chất thải phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt của người dân ngày càng nhiều hơn, đa dạng về thành phần, độc hại về tính chất. Rác thải sinh hoạt trở thành vấn đề nhức nhối đối với toàn xã hội, ảnh hưởng tới môi trường sống của chúng ta. Tại thành phố Hà Tĩnh, theo thống kê hiện nay mỗi ngày người dân trên địa bàn thành phố xả thải với khối lượng rác thải khoảng trên 90 tấn. Tuy nhiên, mọi rác thải sinh hoạt của người dân đều bỏ chung vào thùng chứa của hộ gia đình mà không được phân loại rác dễ phân huy và rác khó phân hủy. Rác thải sau khi được thu gom sẽ được đưa đến các bãi rác để xử lý chủ yếu theo phương thức chôn lấp thủ công. Điều này sẽ gây lãng phí về quỹ đất (do phải mở rộng diện tích bãi chôn lấp), lãng phí về tài nguyên thiên nhiên (khi khối lượng lớn rác thải có thể tái chế không được tận dụng), gây ô nhiễm môi trường và nguồn kinh phí để thu gom,vận chuyển, xử lý chất thải rất tốn kém.

Để giải quyết vấn đề rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố, với mục tiêu xây dựng thành phố Hà Tĩnh xanh- sạch - đẹp, phát triển mạnh mẽ một cách bền vững, ngày 25/12/2018 UBND thành phố Hà Tĩnh ban hành Kế hoạch số 103/KH-UBND về việc thực hiện phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Mục đích của việc phân loại rác tại nguồn là nhằm xử lý và biến rác thải thành các sản phẩm hữu ích để tái sử dụng. Tạo thêm nguồn nguyên liệu để sản xuất, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, tiết kiệm quỹ đất. Qua đó, nâng cao hiệu quả hệ thống quản lý nhà nước về quản lý chất thải rắn, giải quyết tốt vấn đề môi trường và tác động tích cực vào đời sống xã hội. Tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ; hình thành thói quen phân loại chất thải rắn sinh hoạt ở từng cá nhân, hộ gia đình; tạo ý thức tự giác chấp hành phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn ngay khi có phát sinh.

Theo kế hoạch, trong năm 2019, UBND thành phố sẽ triển khai thực hiện phân loại rác thải tại nguồn trên địa bàn 4 phường nội thành (phường Bắc Hà, Nam Hà, Tân Giang, Trần Phú) và từ năm 2020 sẽ nhân rộng trên địa bàn các phường, xã còn lại. Theo đó, từ ngày 01/9/2019 sẽ bắt đầu thực hiện phân loại rác. Cụ thể, rác sẽ phân ra thành các loại:

1. Rác thải dễ phân hủy: là các loại rác thải có nguồn gốc từ thực phẩm và rác làm vườn. Đây là rác thải dễ phân hủy trong môi trường như: thức ăn thừa; rau, củ, quả, bã trà, bã cà phê, giấy ăn đã sử dụng, xương cá, thịt, cành, hoa, lá, cây, cỏ… (có thể bao gồm các loại bao bóng, bao bì có dính lẫn thực phẩm tươi sống dễ tạo mùi như bao đựng cá, thịt).

2. Rác khó phân hủy: là các loại rác thải vô cơ không có khả năng sử dụng hoặc chế biến lại như: thủy tinh (bóng đèn, cốc, chai lọ vỡ,...), sành sứ vỡ, xỉ than, vỏ trứng, vỏ sò, đồ da, cao su...

Ngoài ra, đối với rác tái chế: là các loại rác vô cơ khó phân hủy có thể sử dụng lại nhiều lần trực tiếp hoặc chế biến lại (hay còn gọi là phế liệu) như: giấy, bìa các tông, kim loại (khung sắt, máy móc hỏng, vỏ lon...), đồ nhựa hư hỏng, túi ni lông, các loại hộp nhựa (đựng dầu gội, sữa tắm, nước rửa bát...) thì người dân có thể bán, tận dụng hoặc nhập chung vào nhóm rác khó phân hủy để thuận tiện cho công tác thu gom.

* Về thời gian thu gom rác thải:

- Đối với rác dễ phân hủy sẽ được thu gom hàng ngày. Vào khung giờ thu gom theo quy định, các hộ dân đưa rác ra vị trí thuận lợi để Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh thu gom đi xử lý.

- Đối với rác thải khó phân hủy: thu gom 3 ngày/lần vào các ngày thứ 2, thứ 5 và thứ 7. Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh sẽ đặt các thùng rác tại một số vị trí như đầu ngõ, khu vực công cộng từ 16 giờ đến 23 giờ vào ngày thu gom. Người dân có trách nhiệm mang rác bỏ vào thùng. Sau đó, Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh sẽ thu gom, vận chuyển đi xử lý (sau khung giờ 16 giờ - 23 giờ sẽ thu gom lại các thùng rác).

Để góp phần chung tay xây dựng thành phố Hà Tĩnh nói chung và phường Tân Giang nói riêng ngày càng văn minh, xanh, sạch, đẹp, UBND phường Tân Giang kêu gọi mỗi người dân, mỗi hộ gia đình trên địa bàn hãy có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, tự giác chấp hành phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn theo quy định./.